duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn

Nội dung   ››   Cẩm nang du học Đức

Tim nhà ở cho sinh viên

Khi đến Đức, bạn nên tìm hiểu về nơi mình sẽ sống. Bạn nên tìm kiếm một nơi sinh sống càng sớm càng tốt. Phòng và căn hộ được cho thuê ở các thành phố đại học nổi tiếng như Cologne, Munich, Hamburg, Bonn, Münster. Nên tìm trước khi học kỳ bắt đầu để không phải chờ đợi và phải trả giá cao.

Ở Việt Nam bạn có thể đặt dịch vụ dành cho sinh viên nước ngoài để đảm bảo cho mình một nơi trong ký túc của trường. Hoặc có thể sử dụng Internet để tìm một căn hộ chia sẻ (Wohngemeinschaft). Bạn có thể tham khảo trên một số website cung cấp thông tin chỗ ở cho sinh viên và liên lạc dễ dàng qua email và skype. Bạn cũng nên lường trước, nếu sử dụng căn hộ chia sẻ rất có thể người bạn cùng phòng với bạn sẽ có thói quen sinh hoạt khác bạn cộng thêm sự khác biệt về văn hóa. Nếu không dung hòa được, bạn nên chuyển nhà để đảm bảo việc học tập của mình.

Thông tin khi mua nhà
- Đầu tiên cần đọc kỹ hợp đồng thuê nhà một cách cẩn thận và chi tiết: Nếu có bất kỳ điều gì không rõ ràng, liên hệ với các dịch vụ tư vấn pháp lý của hội đồng sinh viên hoặc công đoàn (ASTA)
- Trả tiền đặt cọc thuê nhà. Bạn sẽ phải trả một khoản tiền đặt cọc khi ký hợp đồng thuê nhà (khoảng 3 tháng) và được hoàn trả khi bạn dời đi nếu không có thiệt hại gì.
- Kiểm tra chỗ ở cùng với chủ nhà và cùng liệt kê những hỏng hóc, hạn chế của ngôi nhà ( như vết bẩn, trầy xước,..) và có chữ ký của chủ nhà.
- Trước khi chuyển nhà nên ghi lại trạng thái tình hình sử dụng: điện, nước, hệ thống sưởi ấm….
- Trong vòng 1 hoặc 2 tuần đăng ký cư trú với cơ quan quản lý tại nơi ở mới.
- Hãy thông báo trước cho người chủ nhà nếu bạn muốn chuyển đi. Thông thường sẽ phải thông báo trước 3 tháng, nếu không bạn phải trả gấp đôi tiền thuê.

Lời khuyên có giá trị và hữu ích về nơi ở, bạn có thể tham khảo các trang dưới đây:
http://www.mieterbund.de/
http://www.anwaltonline.com/mietvertrag/mieter.html
http://www.mietrecht.de/
http://www.finanztip.de/recht/mietrecht.htm

  Sinh viên làm thêm tại Đức

  Với 670 Euro không phải là nhiều để bạn có thể chi tiêu thoải mái trong vòng 1 tháng. Hàng tháng số tiền bạn được rút ra từ tài khoản ngân hàng thường được tính toán chặt chẽ nếu không sẽ rơi vào tình trạng rất khó khăn. Đây là lý do tại sao các sinh viên quốc tế thường tìm kiếm một công việc làm thêm. Nhiều tổ chức dịch vụ dành cho sinh viên giới thiệu việc làm cho sinh viên khi hợp tác với cơ quan giới thiệu việc làm địa phương.

  Chi tiết

  Gia hạn visa

  Thông thường khi bạn nhận được Visa sang Đức hay một số nước khác thuộc liên minh châu Âu, bạn sẽ nhận được một “giấy phép” để nhập cư vào Đức với thời hạn 3 tháng. Sau khi nhận được Visa 3 tháng từ Việt Nam, sang đến Đức rồi bạn sẽ phải đi đến Sở Ngoại Kiều để đăng ký gia hạn visa tiếp. Lúc này bạn mới coi như có được giấy phép cư trú tại Đức để có thể yên tâm học tập hay làm việc ở đây.

  Chi tiết

  Học phí và chi phí du học Đức

  Học phí tại các Trường Đại học tại Đức. Các khoản phí hiện thời và xu hướng tương lai tại các Trường Đại học tại Đức

  Chi tiết

  Thị thực - visa du học

  Từ trước đến nay, xin visa luôn luôn là nỗi lo lắng với mỗi bạn trẻ trước khi đi du học. Chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi bao công sức bạn chuẩn bị cho chuyến đi này đều sẽ tan biến hết. Nước Đức vốn nổi tiếng nghiêm ngặt trong việc kiểm soát xuất nhập cảnh nên xin visa đi Đức lại đặc biệt khó khắn, khiến bạn hao tổn “công sức”. Nhưng đừng có lo lắng quá nhé! Đã có Hà Nội IEC ở đây “bày mưu tính kế” cùng bạn vượt qua khó khăn này rồi!

  Chi tiết

  Các điều kiện tuyển sinh du học Đức

  Du học Đức 2016 có một số thay đổi so với các năm trước, vậy du học Đức cần điều kiện gì? Các bạn du học sinh chuẩn bị qua Đức cần chú ý những điều kiện dưới đây để tránh những thiếu sót trong quá trình chuẩn bị.

  Chi tiết

  Tại sao nên chọn Đức du học?

  Bạn muốn học đại học và nghiên cứu ở nước ngoài? Tại sao không phải ở Đức, một đất nước của những sáng kiến! Nhiều sự đổi mới, tính quốc tế ngày càng cao và hỗ trợ mạnh mẽ cho các nghiên cứu mũi nhọn chính là các nét đặc trưng trong phát triển môi trường đại học tại Đức. Trong khuôn khổ chương trình đổi mới giáo dục đại học Bologna, nhiều ngành đào tạo bậc đại học đã được chuyển đổi sang mô hình ử nhân và thạc sĩ được quốc tế công nhận và quá trình này hiện vẫn đang tiếp tục được triển khai.

  Chi tiết