duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn

Nội dung   ››   Cẩm nang du học nghề Đức

TÔI CÓ ĐỦ ĐIỀN KIỆN ĐI HỌC NGHỀ Ở ĐỨC

Visa/ Thị thực

Nếu bạn là công dân châu Âu, Liechtenstein. Iceland, Nauy hoặc Thụy Sỹ.

Bạn được chào đón đến học nghề ở Đức bất kỳ lúc nào mà không cần thị thực cho nhâp cảnh.  Nếu bạn muốn sống ở Đức bạn phải đăng ký tại sở quản lý dân cư  “Einwohnermeld “ hoặc “Bürgeramt”. Thông tin về cách thức đăng ký bạn có thể xem tại mục “Sống ở Đức”

Công dân từ các quốc gia khác

Bạn được chào đón đến Đức học nghề bất cứ lúc nào. Tuy nhiên trước hết bạn cần phải có thị thực. Bạn có thể nộp đơn xin thị thực tại cơ quan phụ trách tại quốc gia của bạn. Để xin được thị thực đi Đức bạn cần thực hiện các yêu cầu sau:

Bạn đã có một địa chỉ để học nghề cùng với doanh nghiệp thực tập

Cơ quan lao động liên bang Đức chấp thuận việc họp nghề của bạn bởi vì đối với một số vị trí học nghề không dành cho ứng cử viên là công dân Đức hoăc các quốc gia được ưu tiên khác (ví dụ các  nước châu Âu). Một ngoại lệ nữa đó là học sinh tốt nghiệp từ các trường của Đức ở nước ngoài. Thêm vào đó, điều kiện làm việc của bạn sau này cũng không được khác biệt so với những lao động là người Đức.

Khi nộp hồ só xin visa bạn phải chứng minh được khả năng tài chính để chi trả sinh hoạt phí ở Đức dù là bạn đi theo chương trình nghề kép hay nghề thông thường. Điều này đặc biệt quan trọng đối với loại hình học nghề thông thường vì ở hầu hết các ngành nghề bạn sẽ không được trả lương học việc. 

Những thông tin về yêu cầu khác khi xin visa cũng như giấy tờ cần thiết sẽ do đại sứ quán hay cơ quan có thẩm quyền ở mỗi quốc gia quy định. Địa chỉ của các cơ quan cấp visa ở mỗi quốc gia xin xem tại bản đồ tương tác “Nước Đức tại nơi sống”.

Nếu bạn muốn làm một công việc khác trong thời gian học nghề tại Đức? Bạn có 10 tiếng cho phép mỗi tuần để làm công việc khác không liên quan đến ngành nghề đang học. Ví dụ khi bạn đang học nghề thợ cơ khí bạn cũng có thể làm thêm ở một nhà hàng. 

Bằng tốt nghiệp

Bằng tối nghiệp được yêu cầu khi học nghề phụ thuộc vào loại hình đào tạo bạn muốn đăng ký

* Học nghề kép: không có yêu cầu bắt buộc về loại bằng tốt nghiệp khi học việc ở doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ tự quyết định bằng cấp mà các ứng viên cần chuẩn bị. Tất nhiên khi doanh nghiệp phải lựa chọn giữa nhiều ứng viên thì người có tấm bằng tốt nghiệp với điểm số cao và khả năng ngoại ngữ tốt sẽ được ưu tiên. Bạn có thể kiểm tra được cơ hội thực tập tại ngành nghề mà mình yêu thích tại “BERUFNET. Đầu tiên bạn cần tìm ngành nghề mình yêu thích. Sau đó nhấn vào “Ausbildung” để biết được những yêu cầu về chương trình học bạn đã chọn.

* Học nghề thông thường: Để có thể học nghề ở các trường “Berufsfachschule” hoăc “Berufskolleg” bạn cần có bằng tốt nghiệp phô thông tương đương với bằng tốt nghiệp của trường phổ thông “Gymnasium” hoặc “ Realschule” ở Đức. Một số chương trình đào tạo còn yêu cầu kinh nghiệm làm việc ở lĩnh vực học (ví dụ có thể thông qua việc thực tập) hoặc thậm chí đôi khi bạn còn bị giới hạn độ tuổi. Chi tiết về yêu cầu ở mỗi nghề đào tạo khác nhau xem tại “BERUFNET”

* Đào tạo đại học kết hợp học nghề: Loại hình đào đặc biệt tạo kêt hợp giữa chương trình học đại học với học việc ở một doanh nghiệp này đòi hỏi bạn phải có bằng chứng nhận đang học đại học. Ngoài ra bạn cần ký hợp đồng học việc với doanh nghiệp.

Công nhận bằng tốt nghiệp

Để có thể biết đươc liệu rằng bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu để tham gia học nghề hay không bạn cần quy đổi bằng tốt nghiệp của mình theo chuẩn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ biết được bằng tốt nghiệp của mình có tương đương với bằng của Đức hay không, ví dụ như bằng tốt nghiệp trường Realschule hoặc bằng Hochschulreife. Điều này cũng giúp các doanh nghiệp dễ dành đánh giá trình độ của bạn

Để biết ai sẽ chịu trách nhiệm công nhận bằng cấp của bạn theo chuẩn Đức xin xem tại  http://anabin.kmk.org (German)

Nếu như bạn còn muốn dịch bằng tốt nghiệp hoặc chứng nhận thực tập cũng như trình bày dễ hiểu nhất cho các doanh nghiệp bạn có thể xem thêm tại “Europass”

Trình độ ngoại ngữ

Bạn không yêu cầu cần phải chứng minh trình độ ngoại ngữ để có thể đi học nghề ở Đức. Tuy nhiên chắc chắn là trong các doanh nghiệp, trường nghề hoặc các kỳ thi sẽ sử dụng tiếng Đức. Vì thê trước khi đi học nghề bạn cần có khả năng giao tiếp tiếng Đức rất tốt. Nếu bạn muốn học tiếng Đức ngay ở quốc gia của bạn hãy sử dụng bản đồ tương tác “Deutschland vor Ort” . Thông tin thêm về các khóa học tiếng Đức xin xem tại hướng dẫn ” Sồng ở Đức” 

  TÔI CÓ ĐỦ ĐIỀN KIỆN ĐI HỌC NGHỀ Ở ĐỨC

  ĐÀO TẠO NGHỀ Ở ĐỨC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

  Ở nước Đức có một hình thức học nghề đặc biệt đó là đào tạo kép. Với hình thức này học viên sẽ sẽ vừa đi học lý thuyết ở trường nghề vừa học việc tại một doanh nghiệp. Sau đây các bạn sẽ được tìm hiểu hệ thống đào tạo kép diễn ra như thế nào, ngoài ra còn có những hình thức nào khác nữa cũng như cơ hội nghề nghiệp sau đào tạo như thế nào.

  Chi tiết
  TÔI CÓ ĐỦ ĐIỀN KIỆN ĐI HỌC NGHỀ Ở ĐỨC

  NĂM LÝ DO ĐỂ CHỌN CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGHỀ KÉP TẠI ĐỨC

  Tham gia học nghề kép ở Đức cũng đồng nghĩa với việc bạn được nhân đôi hứng thú trong học tập vì loại hình đào tạo kép là sự kết hợp giữ lý thuyết và thực hành. Khi bạn hoàn thành khóa đạo tạo, hàng loạt những triển vọng nghề nghiệp cũng sẽ rộng mở đối với bạn

  Chi tiết