duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn

Nội dung   ››   Đất nước con người Đức   ››   Tổng quan

Đức là một nhà nước liên bang

Đức là một nhà nước liên bang. Liên bang và cả 16 bang đều có những thẩm quyền riêng.

Các bang nắm giữ thẩm quyền về các lĩnh vực an ninh nội địa, trường phổ thông, trường đại học, văn hóa và hành chính địa phương. Đồng thời bộ máy hành chính của các bang không chỉ thực thi những đạo luật của bang, mà cả các đạo luật của liên bang. Chính phủ các bang tham gia trực tiếp vào công tác lập pháp của liên bang thông qua đại diện của mình trong Hội đồng Liên bang.

Chủ nghĩa liên bang ở Đức không chỉ là một hệ thống nhà nước, mà còn tạo ra cơ cấu văn hóa và kinh tế phi tập trung của đất nước và ăn sâu vào truyền thống. Bên cạnh chức năng chính trị của mình, các bang còn thể hiện những bản sắc đậm nét của vùng miền.

Trong Luật cơ bản ban hành năm 1949 vị thế mạnh mẽ của các bang đã được ấn định. Khi tái thống nhất năm 1990 năm bang mới đã được thành lập là các bang Brandenburg, Mecklenburg-Vorpommern, Sachsen, Sachsen-Anhalt và Thüringen. Nordrhein-Westfalen là bang đông dân nhất với dân số 17,6 triệu người. Bang Bayern với diện tích 70.550 km² là bang có diện tích lớn nhất. Thủ đô Berlin với 3.838 người trên 1 km² có mật độ dân cư cao nhất. Một điểm đặc biệt trong liên bang là có 3 bang-thành phố. Lãnh thổ của 3 bang này cũng là diện tích của ba thành phố lớn Berlin, Bremen và Hamburg. Bang nhỏ nhất là Bremen với diện tích 419 km² và dân số 657.000 người. Bang Baden-Württemberg thuộc những vùng kinh tế mạnh nhất châu Âu. Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai Saarland là một vùng đất phần nào có chủ quyền dưới sự bảo hộ của Pháp và mãi đến ngày 01.01.1957 mới sáp nhập vào Cộng hòa Liên bang Đức thời đó và trở thành bang thứ 10.

(Theo tatsachen-ueber-deutschland)