Nội dung   ››   Đất nước con người Đức   ››   Phong cách sống

Những điều bạn không nên làm ở Đức trong bất cứ trường hợp nào

Mỗi quốc gia hay vùng lãnh thổ đều có những nghi thức và quy tắc bất thành văn của riêng mình mà hầu hết mọi người đều tuân thủ. Ở Đức cũng vậy và khi chúng ta chọn du học Đức, chúng ta nên „nhập gia tùy tục“. Để không nhận về những phản ứng tiêu cực thì chúng ta nên tránh phạm phải một trong những sai lầm dưới đây:

1. Cụng ly mà không nhìn vào mắt đối phương:

Người Đức yêu các loại bia và rượu của mình, tuy nhiên cụng ly là một việc không hề đơn giản. Khi nói „Prost“, chúng ta không những phải cụng ly với từng người trong nhóm mà còn phải nhìn vào mắt của người mà chúng ta cụng ly cùng. Theo quan niệm của người Đức, nếu không làm thế chúng ta sẽ gặp những điều không may trong 7 năm sau đó.

2. Không tuân thủ tín hiệu đèn giao thông

Người Đức vốn được nhận xét là những người yêu thích các quy tắc và luật lệ. Điều này đúng với cả việc chấp hành tín hiệu đèn giao thông:  băng qua đường khi đèn đang đỏ là một việc bị cấm và rất hiếm khi được  khoan dung, đặc biệt trong trường hợp bạn đi cùng trẻ nhỏ. „Phần thưởng“ cho những ai cố tình vượt đèn đỏ sẽ là tiếng quát đầy giận dữ „Dừng lại!“ đến từ những người tham gia giao thông khác hoặc thậm chí là 1 tấm vé phạt của cảnh sát.

3. Làm ồn vào ngày chủ nhật

Chủ nhật thực sự là thời gian lý tưởng để làm một số việc trong danh sách những việc phải làm như xén cỏ trong vườn, hút bụi hoặc giặt giũ. Tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng, ở Đức, chủ nhật là ngày nghỉ ngơi. Hầu hết các cửa hiệu đều đóng cửa vào ngày này,  vì vậy nếu bạn làm gì quá ồn ào, chắc chắn bạn sẽ bị hàng xóm ca cẩm vì tiếng ồn hoặc việc phá hoại sự yên tĩnh.

4. Vứt rác mà không phân loại

Việc phân loại rác một cách chính xác là điều hết sức quan trọng ở Đức. Cứ thử liều ném đồ nhựa vào thùng dành cho các loại giấy, báo đi rồi bạn sẽ nhận được cơn thịnh nộ của hàng xóm hoặc là 1 lá thư cảnh cáo của chủ cho thuê nhà. Vậy nên hãy lưu ý : có những thùng rác riêng cho rác thải chất liệu nhựa và giấy cũng như các thùng rác chuyên đựng rác hữu cơ – mỗi loại một màu riêng. Chỉ có những loại rác được xếp vào nhóm „Restmüll“ thì sẽ cho vào thùng màu xám.

5. Mang theo đồ bơi khi đi tắm hơi

FKK (Freikörperkultur) – văn hóa khỏa thân rất được ưa chuộng ở Đức. Nhiều người Đức thích việc cởi hết quần áo ở những bãi tắm khỏa thân và đi lại xung quanh như Adam và Eva. Bên cạnh đó, những phòng tắm xông hơi cũng rất được ưa chuộng. Dù bạn ở bãi tắm khỏa thân hay ở phòng tắm hơi thì đều có 1 quy luật chung: việc mặc đồ bơi ở những nơi này là điều không được chấp nhận. Hoặc bạn cởi hết đồ ra, hoặc bạn sẽ bị xem là đang làm bộ đoan trang.

6. Chọn sai màu hoa hồng

Nghi thức tặng hoa ở Đức tương đối phức tạp và dễ dẫn tới những tình huống hiểu nhầm đáng xấu hổ. Bởi lẽ hoa màu đỏ, đặc biệt là hoa hồng đỏ được mặc định dành cho những tình huống lãng mạn. Trong khi đó, hoa màu trắng ngược lại được xem như vật trang trí cho các ngôi mộ và thường được sử dụng trong các lễ tang. Vì thế, để tránh việc chọn nhầm hoa, tốt nhất bạn nên  xin ý kiến tư vấn từ người bán hoa.

7.  Việc chúc mừng sớm quá sẽ mang lại điều không may

Tại Đức, sinh nhật sẽ được tổ chức vào đúng ngày bạn được sinh ra chứ không được làm sớm hơn. Những ai gửi lời chúc mừng sinh nhật tới chủ nhân của nó từ trước ngày sinh có thể sẽ nhận về sự chỉ trích đầy giận dữ, bởi lẽ phần lớn người Đức tin rằng, lời chúc trước ngày sinh thật sự sẽ mang đến những điều không may.

8. Hỏi xin nước lấy từ vòi nước thông thường

Đức là quốc gia có hệ thống nước máy ưu việt. Nước lấy từ bất cứ vòi nước sinh hoạt thông thường nào cũng đều là nước sạch và có thể uống trực tiếp ngay mà không cần đun sôi hay lọc lại. Tuy nhiên, việc hỏi xin loại thức uống miễn phí này trong một nhà hàng ăn lại là điều không gây được nhiều thiện cảm cho lắm. Ngay cả khi bạn được mời đến chơi nhà một ai đó, chủ nhà cũng thường đáp lại lời hỏi xin một cốc nước máy của bạn bằng cách nói rằng nhà họ vẫn còn nước khoáng. Đối với nhiều người Đức, nước khoáng là thứ đồ uống thực sự duy nhất.

9. Đến muộn

Người Đức được cả thế giới biết đến với sự đúng giờ. Những ai đến quá muộn vì thế sẽ bị xem là bất lịch sự và không đáng tin cậy. Chỉ với 5 phút đến muộn bạn đã có thể nhận về sự giận dữ của người khác, vì thế nếu bạn biết rằng mình không thể đến đúng giờ được, cả trong công việc lẫn trong đời sống cá nhân, bạn nên gọi điện thông báo và xin lỗi về sự đến trễ của mình. Việc đến đúng giờ được áp dụng cả với các bữa tiệc: nếu bạn được mời lúc 6 giờ, điều đó có nghĩa rằng đúng 6 giờ chủ nhân của bữa tiệc sẽ sẵn sàng chào đón các vị khách của mình.

Biên dịch: Phương Quỳnh

(Nguồn + ảnh:  Dw.com)

Thư giãn thưởng thức

Ẩm thực Đức và vang Đức thuộc những đặc sản tốt nhất mà châu Âu cung cấp được. Thưởng thức đặc sản theo vùng và bổ dưỡng sức khỏe là xu thế đặc biệt phát triển.

Những thách thức thể thao

Đức thành công trong thể thao thành tích cao, nhưng thể thao quần chúng cũng đóng một vai trò quan trọng. Hỗ trợ thể thao quốc tế dùng thể thao tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc.

Du lịch bền vững

Là một đất nước của du lịch, Đức ngày càng được du khách quốc tế ưa thích hơn – bên cạnh các thành phố thì vườn thiên nhiên và các khu dự trữ sinh quyển cũng là những điểm đến hấp dẫn.

Chất lượng sống đô thị

Thành phố lớn của Đức được xếp thứ hạng rất cao về chất lượng sống. Ngày càng có nhiều người muốn sống trong thành phố. Điều đó tác động lên tiền thuê nhà và giá bất động sản.

Đất nước của sự đa dạng

Đức là một đất nước đáng sống và rất đa dạng. Những đô thị hấp dẫn và những cảnh quan đa dạng như biển Bắc hoặc dãy Alpen làm ngây ngất nhiều du khách.