duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn

Nội dung   ››   Cẩm nang du học Đức

Sinh viên làm thêm tại Đức

Với 670 Euro không phải là nhiều để bạn có thể chi tiêu thoải mái trong vòng 1 tháng. Hàng tháng số tiền bạn được rút ra từ tài khoản ngân hàng thường được tính toán chặt chẽ nếu không sẽ rơi vào tình trạng rất khó khăn. Đây là lý do tại sao các sinh viên quốc tế thường tìm kiếm một công việc làm thêm. Nhiều tổ chức dịch vụ dành cho sinh viên giới thiệu việc làm cho sinh viên khi hợp tác với cơ quan giới thiệu việc làm địa phương.

Bạn sẽ khó may mắn nhận được công việc ngay trong căng tin của trường đại học, nhưng bạn có thể tìm được một công việc như gia sư. Thường thì sẽ không dễ dàng để tìm được công việc dành cho sinh viên quốc tế dễ dàng.

Kiểm tra thông tin
Bạn nên kiểm tra công việc mình sẽ làm có được phép hay không. Nếu không bạn sẽ thực sự gặp rắc rối với cơ quan nước ngoài. Đức không cho phép sinh viên đến từ nước thứ 3 như Việt Nam có thể làm việc tự do. Bạn có thể tìm được một công việc trợ lý trong phòng thí nghiệm nhưng không được làm biên dịch. Tất cả những gì bạn phải làm là phải thông báo cho cơ quan nước ngoài về công việc mà bạn sẽ làm.

Tìm việc ở đâu?
Bạn đang có ý định làm bán thời gian hoặc công việc tạm thời, cơ quan việc làm cho sinh viên là nơi đầu tiên bạn có thể liên hệ. Chỉ cần hỏi tại văn phòng đăng ký sinh viên (Studierendensekretariat).Các bảng thông báo (schwarze Bretter) tại các trường đại học là một nơi quan trọng để tìm việc làm. Rất nhiều công việc được quảng cáo tại đó. Một nguồn hữu ích khác là các tờ báo khu vực và địa phương và có thể thường xuyên được cập nhật trực tuyến.

www.arbeitsagentur.de
www.berufsstart.de/
www.die-job-boerse.de/
www.studentenjobs24.de
www.jobber.de
www.jobscanner.de
www.jobworld.de
www.jobs.zeit.de

Lưu ý
Đối với không thuộc EU và người không có quốc tịch
- Được phép làm việc 90 ngày đến 180,5 ngày mỗi năm . Nếu có nhu cầu làm việc lâu hơn phải được sự chấp thuận của cơ quan việc làm liên bang. Tuy nhiên, cơ quan quản lý người nước ngoài phải được thông báo.
- Không được làm việc tự do.
- Tham gia các khóa học ngôn ngữ và học dự bị chỉ có thể làm việc nếu được sự chấp thuận của cơ quan nước ngoài và cơ quan việc làm liên bang và chỉ được làm việc trong khoảng kỳ nghỉ của học kỳ.
- Sinh viên từ những nước không thuộc EU đăng ký học ở trường quốc tế tại Đức không được phép làm việc ở Đức trừ trường hợp ngoại lệ.

  Gia hạn visa

  Thông thường khi bạn nhận được Visa sang Đức hay một số nước khác thuộc liên minh châu Âu, bạn sẽ nhận được một “giấy phép” để nhập cư vào Đức với thời hạn 3 tháng. Sau khi nhận được Visa 3 tháng từ Việt Nam, sang đến Đức rồi bạn sẽ phải đi đến Sở Ngoại Kiều để đăng ký gia hạn visa tiếp. Lúc này bạn mới coi như có được giấy phép cư trú tại Đức để có thể yên tâm học tập hay làm việc ở đây.

  Chi tiết

  Học phí và chi phí du học Đức

  Học phí tại các Trường Đại học tại Đức. Các khoản phí hiện thời và xu hướng tương lai tại các Trường Đại học tại Đức

  Chi tiết

  Thị thực - visa du học

  Từ trước đến nay, xin visa luôn luôn là nỗi lo lắng với mỗi bạn trẻ trước khi đi du học. Chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi bao công sức bạn chuẩn bị cho chuyến đi này đều sẽ tan biến hết. Nước Đức vốn nổi tiếng nghiêm ngặt trong việc kiểm soát xuất nhập cảnh nên xin visa đi Đức lại đặc biệt khó khắn, khiến bạn hao tổn “công sức”. Nhưng đừng có lo lắng quá nhé! Đã có Hà Nội IEC ở đây “bày mưu tính kế” cùng bạn vượt qua khó khăn này rồi!

  Chi tiết

  Các điều kiện tuyển sinh du học Đức

  Du học Đức 2016 có một số thay đổi so với các năm trước, vậy du học Đức cần điều kiện gì? Các bạn du học sinh chuẩn bị qua Đức cần chú ý những điều kiện dưới đây để tránh những thiếu sót trong quá trình chuẩn bị.

  Chi tiết

  Tại sao nên chọn Đức du học?

  Bạn muốn học đại học và nghiên cứu ở nước ngoài? Tại sao không phải ở Đức, một đất nước của những sáng kiến! Nhiều sự đổi mới, tính quốc tế ngày càng cao và hỗ trợ mạnh mẽ cho các nghiên cứu mũi nhọn chính là các nét đặc trưng trong phát triển môi trường đại học tại Đức. Trong khuôn khổ chương trình đổi mới giáo dục đại học Bologna, nhiều ngành đào tạo bậc đại học đã được chuyển đổi sang mô hình ử nhân và thạc sĩ được quốc tế công nhận và quá trình này hiện vẫn đang tiếp tục được triển khai.

  Chi tiết