Nội dung   ››   Đất nước con người Đức   ››   Văn hoá & truyền thống

Ngành kinh tế sáng tạo đổi mới

Ngành kinh tế sáng tạo của Đức là một lĩnh vực tăng trưởng với nhiều tiềm năng. Ngành này phát triển đặc biệt mạnh mẽ tại các thành phố lớn.

Ngành kinh tế văn hóa và sáng tạo thuộc những ngành kinh tế tiên tiến nhất. Tại Đức phần đóng góp của ngành kinh tế này vào tổng giá trị gia tăng của nền kinh tế quốc dân tăng liên tục và hiện nay ngang bằng với những ngành công nghiệp lớn như chế tạo máy. Doanh thu năm 2013 của ngành kinh tế sáng tạo này, nơi có khoảng 249.000 doanh nghiệp và 1,5 triệu người làm việc, là khoảng 145 tỷ Euro.

Hạt nhân gắn kết các hoạt động kinh tế văn hóa và sáng tạo là hoạt động sáng tạo của các nghệ sĩ với các nội dung, tác phẩm, sản phẩm hoặc dịch vụ trong các lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, âm nhạc, kiến trúc hoặc sáng tạo. Đặc biệt các nghệ sĩ tự do và những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (97%) tạo dấu ấn lên cơ cấu của ngành kinh tế này. Họ chủ yếu định hướng tới hoạt động kinh doanh lợi nhuận – có nghĩa là họ không thiên về hoạt động trong lĩnh vực công  (bảo tàng, nhà hát, dàn nhạc) hoặc trong lĩnh vực xã hội dân sự (hội nghệ thuật, quỹ). Nhờ sự hỗ trợ triệt để các doanh nghiệp mới thành lập, tại nhiều thành phố nhiều doanh nghiệp đã ra đời nhất là trong các lĩnh vực thiết kế, phần mềm và trò chơi điện tử. Đặc biệt ngành công nghiệp phần mềm/trò chơi điện tử, nhờ kết nối các lĩnh vực điện ảnh, video, âm nhạc, văn bản và phim hoạt hình, đã cho thấy tiềm năng to lớn của ngành này và năm 2013 đã đạt được doanh thu 31 tỷ Euro. Dẫn đầu trào lưu phát triển này là vùng Berlin-Brandenburg với hơn 200 doanh nghiệp. Không vùng nào có mật độ cơ cấu hạ tầng cho lĩnh vực trò chơi điện tử dày đặc hơn, kể cả số lượng các trường đại học liên quan đến lĩnh vực này. Nhưng các thành phố Frankfurt bên sông Main, Hamburg, Leipzig, Köln và München cũng có những trung tâm sáng tạo nổi trội. Một hệ thống kết nối chặt chẽ các hoạt động tư vấn, các mạng liên kết và hoạt động hỗ trợ tạo nên một môi trường lý tưởng, trong đó có cả các cơ cấu hạ tầng công nghệ thông tin có năng lực cao.

Theo tatsachen-ueber-deutschland

Đất nước văn hoá sống động

Danh tiếng nước Đức là một đất nước văn hóa lớn của châu Âu ra đời từ những tên tuổi nổi tiếng, từ một môi trường nghệ thuật sống động và đương đại và từ một tính da dạng cởi mở ra thế giới.