Nội dung   ››   Du học nghề   ››   Tin tức

DỰ ÁN FIVE (Fachschule in Vietnam) Chương trình đào tạo Kỹ sư thực hành quốc tế nghành Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức

Với có chế mở cửa, hợp tác phát triển với thế giới, nhiều tổ chức, tập đoàn và doanh nghiệp đã mở rộng thị trường, đầu tư kinh tế, kỹ thuật, công nghệ tại Việt Nam, trong đó CHLB Đức là một đối tác quan trọng. Tuy nhiên, trong qua trình chuyển giao và cải tiến công nghệ, rất nhiều doanh nghiệp Đức cũng như Việt Nam đều than phiền về sự thiếu hụt nhân lực lao động lành nghề, được đào tạo bài bản và nhân lực quản lý bậc trung có trình độ kỹ sư, kỹ thuật viên và chuyên gia. Nhằm mục đích nâng cao chất lượng lao động Việt Nam đạt chuẩn thế giới phù hợp với nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp công ty TNHH Hanoi IEC đã điều phối liên kết thành công dự án Five- Dự án hợp tác chuyển giao chương trình đào tạo giữa Cao đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội (Hactech) và Học viện Quốc gia đào tạo Nâng cao và Phát triển nhân lực trong nhà trường (LAK Esslingen-bang Baden-Wuerttemberg)

Dự án Five được Bộ giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Đức (BMBF) tài trợ, với  mục tiêu triển khai Chương trình Đào tạo nghề nâng cao đạt trình độ Kỹ sư thực hành (TED) theo tiêu chuẩn CHLB Đức- bằng tốt nghiệp được công nhận quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp 3 năm hệ cao đẳng tại Việt Nam, học tiếp 2 năm chương trình nâng cao theo tiêu chuẩn của dự án FiVe và tốt nghiệp kỳ thi tốt nghiệp do hội đồng thi đến từ bang Baden-Wuerttemberg ra đề và coi thi sẽ được cấp bằng Kỹ sư thực hành do Bộ Giáo dục, Thanh Niên và Thể thao bang Baden-Wuerttemberg cấp.

Đây là dự án thí điểm được triển khai với chương trình đào tạo nâng cao ngành Kỹ thuật điện. Chương trình đào tạo định hướng thực hành với sự tham gia đào tạo của doanh nghiệp.

Từ năm 2015, Hà Nội IEC- đại diện dự án tại Việt Nam- đã điều phối và tổ chức các chương trình bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ và phương pháp sư phạm theo hướng thực hành cho giảng viên Hactech do các chuyên gia Đức thực hiện, đồng thời phối hợp với các đối tác Đức và Việt Nam tích cực xây dựng đề án trình các cơ quan có thẩm quyền để chương trình đào tạo được chính thức triển khai tại Việt Nam. Tháng 11/2016, lễ ký kết Biên Bản ghi nhớ giữa Bộ Giáo dục, Thanh Niên và Thể thao bang Baden-Wuerttemberg và Viện Nghiên cứu Khoa Học dạy nghề (Thuộc Bộ Lao động thương binh và xã hội) và Lễ ký kết Thỏa thuận Hợp tác giữa LAK và Hactech đã diễn ra và chính thức công nhận Chương trình đào tạo nâng cao Kỹ sư thực hành ngành Kỹ thuật điện theo tiêu chuẩn CHLB Đức.

Ngày 02/10/2017 khóa đầu tiên của dự án FiVe đã chính thức khai giảng với  16 học viên bao gồm sinh viên đã tốt nghiệp CĐ Nghề Bách Khoa Hà Nội và nhân viên do các doanh nghiệp cử đi học nâng cao để phát triển năng lực cũng như cơ hội thăng tiến trong công việc. Lớp học được trang bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn đào tạo của Đức dựa trên tư vấn và đánh giá của đội ngũ chuyên gia đến từ Học viện quốc gia LAK Esslingen  và các trường nghề  của Bang Baden-Wuerttemberg . Dự kiến khóa đầu tiên của FiVe sẽ tốt nghiệp vào tháng 7/2019.

Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo của dự án FiVe, học viên sẽ có 100% cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc liên doanh. Với nội dung đào tạo tích hợp dựa trên kiến thức tổng hợp của nhiều môn học định hướng thực tế đáp ứng yêu cầu thực tế tại doanh nghiệp:  Kỹ thuật chuyên môn ngành điện, vi điều khiển, tự động hóa, quản  trị kinh doanh, tiếng Anh, truyền thông doanh nghiệp…chương trình đào tạo sẽ giúp các bạn sinh viên nâng cao năng lực chuyên môn, năng lực xã hội, năng lực cá nhân và áp dụng các phương pháp làm việc tiên tiến theo đúng chuẩn Đức để từ đó có thể từng bước đạt được thành công trên con đường sự nghiệp trở thành những trưởng nhóm, thợ cả hoặc quản lý tại doanh nghiệp.

Đối tác chính tham gia dự án

1. LAK Esslingen Baden-Wuerttemberg –Quản lý dự án.
  2. International  SEPT Program of University Leipzig – Đào tạo thạc sĩ quốc tế trong quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ- ĐH Leipzig hợp tác với ĐH Bách Khoa Hà Nội- Hỗ trợ các hoạt động Marketing và kết nối doanh nghiệp  trong khuôn khổ dự án
  3. WMU GmbH Magdeburg- Đào tạo giảng viên và Quản lý chất lượng
  4. Trường Cao đẳng nghề Bcahs Khoa Hà Nội.
  5. Công ty THNN Hà Nội IEC- Điều phối dự án tại Việt Nam (Biên phiên dịch và tổ chức hội thảo trong khuôn khổ dự án)