duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn

Nội dung   ››   Cẩm nang du học nghề Đức

HƯỚNG DẪN ĐI HỌC NGHỀ Ở ĐỨC

Yêu cầu nhập học

Thị thực, bằng tốt nghiệp và kỹ năng tiếng: Đó là những yêu cầu bạn cần đáp ứng trước khi có thể học nghề tại Đức. Thông tin chi tiết xin xem tại mục “ Tôi có đủ điều kiện để đi học nghề tại Đức”

Nghề nào phù hợp với tôi?

Nó phụ thuộc vào chính bạn: Bạn có thể lựa chọn một trong 350 ngành nghề đào tạo. Để bạn có thể đưa ra được quyết định đúng đắn bạn nên cân nhắc kỹ và bạn thích làm gì khả năng của bạn là gì: Môn học nào bạn thấy thú vị? Bạn có thích làm việc tiếp xúc với nhiều người? Bạn thích làm việc với máy tính hay thích làm việc với máy  móc và dụng cụ kỹ thuật? Khi nào mà bạn có thể xác định rõ được mong muốn của mình bạn sẽ tìm cho mình được chương trình đạo tạo phù hợp. Hai trang  web chỉ bằng tiếng đức “Planet-Beruf” và “ Beroobi” cho bạn một cái nhìn tổng quan về rất nhiều nghề đào tạo ở Đức. Nếu bạn cần thêm thông tin bằng cả tiếng Đức và tiếng Anh bạn có thể xem tại trang “The Job of my Life” hoặc mục “5 ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng hàng đầu ở Đức” . Thêm vào đó, có thể ở đất nước của bạn cũng có những kênh để giúp bạn tư vấn chọn nghề.

Nộp đơn ứng tuyển

Bạn đã xác định được nghề đào tạo nào phù hợp vói mình. Vậy bước tiếp theo là tìm nơi học nghề và nộp đơn. Tùy thuộc vào mỗi ngành nghề bạn chọn mà bạn có thể tìm trên mạng cho mình được rất nhiều cơ sở đào tạo nghề. Một kênh cũng cấp rất nhiều cơ hội học nghề là tại cơ quan lao động liên bang (Bundesagentur für die Arbeit). Tại thanh tìm kiếm chọn “Sie suchen” và chọn “Ausbildung” . Ở đây bạn có thể tìm được các vị trí học nghề ở rất nhiều ngành nghề và của 

rất nhiều doanh nghiệp trên toàn nước Đức.  Nếu bạn tìm kiếm khóa học nghề về lĩnh vực nghề  thủ công, bạn có thể xem tại bản đồ tương tác “Hiệp hội nghề thủ công Đức” . Ở đây bạn nhấn vào ““Lehrstel-lenagebote” để thông tin về các công việc mà bạn có thể tìm khóa đào tạo, ví dụ như bạn đang tìm kiếm chỗ học nghề để trở thành thợ cơ khí hoặc thợ điện.  Nếu bạn hứng thú với lĩnh vực kinh doanh thương mại ban tham khảo tại trang ‘Industrie- und Handelskammern”. Tổng quan về các công việc theo lĩnh vực và vùng có tại “Bundesinstitut für Berufsbildung. (BIBB)”

Xin hãy lưu ý: Chắc chắn rằng bạn nộp hồ sơ xin học nghề sớm nhất có thể vì một số doanh nghiệp đăng tuyển thực tập sinh trước một năm. Khóa đào tạo thường bắt đầu vào tháng 8 hoặc tháng 9 hằng năm

Ứng tuyển đúng cách

Khi bạn đã tìm ra vị trí phù hợp với mình đừng do dự nộp đơn ứng tuyển. Cách để bạn từng bước ứng chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển một các h tốt nhất sẽ được giải thích bằng tiếng Đức tại “Planet-Beruf.de” Trang này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn và tất cả nội dung có trong hợp đồng học nghề. Thông tin thêm về phương thức ứng tuyển học nghề ở Đức xin xem tại mục “Ứng tuyển xin việc tại Đức”

Khóa học ngôn ngữ

Rõ ràng rằng không có tiếng Đức bạn sẽ không thể tiến xa hơn khi ở Đức. Tiếng Đức được nói ở khắp nơi: ở trường nghề cũng như ở doanh nghiệp thực tập. Một số doanh nghiệp tuyển thực tập sinh nước ngoài còn tổ chức  trước đó một khóa học tiếng Đức đặc biệt hoặc có phương thức hỗ trợ thực tập sinh trong quá trình học tiếng Đức. . Khi bạn nộp hồ sơ thực tập vào một doanh nghiệp bạn cũng nên hỏi và cách mà công ty hỗ trợ học viện cải thiện tiếng Đức. Hoặc bạn có thể học tiếng Đức ngay trên chính quê hương của mình ví dụ như học ở viện Goethe. Danh sách của các viên Goethe ở các quốc gia bạn có thể xem tại “ Deutschland vor Ort”

Đối với các bạn trẻ đển từ các nước trong liên minh châu Âu có được lợi ích rất lớn từ chương trình hỗ trợ “The Job of my life”. Những ai có thể đáp ứng được yêu cầu của chương trình có thẻ được tham gia vào các khóa học tiếng Đức. Những hình thức nào khác để học tiếng Đức xin xem tại “ Ratgeber: Leben in Deutschland”

Chương trình hỗ trợ

Có một số chương trình hỗ trợ thêm cho học viên trong quá trình học nghề tại Đức. Một trong số đó là chương trình “ The Job of my life “ dành cho những bạn trẻ thuộc liên minh châu Âu. Chương trình này không chỉ hỗ trợ các khóa học tiếng mà học viên còn có cơ hội nhận hỗ trợ tài chính cho cuộc sống ở Đức. Đối tương của chương trình là công dân châu Au từ độ tuổi 18 đến 27 và đáp ứng được yêu cầu của chương trình.  Những yêu cầu của chương trình hỗ trợ có tại trang: www.thejobofmylife.de/en/faqs.html.

Quyền và trách nhiệm

Học nghề tại Đức được quy định trong luật. Điều này rất có ý nghĩa với bạn vì quyền lợi của bạn sẽ được luật pháp bảo vệ. Ví dụ như doanh nghiệp có nghĩa vị trả lương cho bạn trong quá trình  học nghề kép và trang bị đầy đủ cho bạn các trang thiết bị bảo hộ lao đông cũng như công cụ lao động. Ngoài ra luật pháp còn quy định công việc bạn làm ở doanh nghiệp phải phục vụ mục đích học nghề của ban. Nói cách  khác doanh nghiệp có nghĩa vụ truyền đạt cho bạn những kiến thức chuyên môn.

Tất nhiên luật pháp cũng quy định nghĩa vụ của bạn đối với doanh nghiệp. Trách nhiệm lớn nhất của bạn trong thời gian ở doanh nghiệp là học. Điều này có nghĩa bạn được mong đợi phải cố gắng để học nghề bạn đã chọn. Ngoài ra bạn còn có nghĩa vụ tham gia đầy đủ vào các tiết học lý thuyết ở trường nghề cũng như có giấy báo nghỉ ốm của bệnh viện khi bạn bị ốm.

Thông tin thêm về quyền và nghĩa vụ của bạn trong thời gian học nghề có tại “Bundesagentur für Arbeit” và ở tài liệu “Ausbildung und Beruf”  do Bộ giáo dục và nghiên cứu Đức phát hành.

Chuyển đến và ổn định cuộc sống

Để có thể cảm thấy nước Đức như là nhà của mình bạn phải nắm được một số điều kiện ngoại cảnh.  Quan trọng nhất là bạn cần một căn hộ. Một số doanh nghiệp đào tạo thực tập sinh nước ngoài còn cung cấp luôn cả chỗ ở. Các doanh nghiệp khác hỗ trợ học viên tìm căn hộ. Tốt nhất là bạn nên hỏi chủ doanh nghiệp xem liệu rằng học có thể hỗ trợ bạn. Nếu bạn muốn tự tìm một căn hộ ở Đức bạn có thể tham khảo một số lời khuyên tại mục hướng dẫn “ Sống ở Đức”

Bạn muốn cùng bạn bè luyện tập thể thao hoặc đi mua sắm? Ở Đức bạn có thể thỏa thích làm những gì mình muốn để giải trí cùng bạn bè. Tohoongt in thêm xem tại hướng dẫn” Sống ở Đức”

Học nghề và sau đó…?

Có lẽ bạn nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để nghĩ tới điều này. Tuy nhiên nếu bạn tốt nghiệp khóa đào tạo nghề ở Đức bạn đang đứng trước rất nhiều cơ hội rộng mở:

Làm việc cho một công ty: Rất nhiều doanh nghiệp Đức hiện đang tìm kiếm nguồn nhân lực có chuyên môn. Điều này có nghĩa bạn có cơ hội lớn được nhận vào làm việc tại chính doanh nghiệp nơi bạn thực tập. Nếu doanh nghiêp không tuyển dụng bạn hoặc bạn muốn thử sức ở doanh nghiệp lhacs bạn có thể tham khảo một số lời khuyên tìm việc tại mục hướng dẫn “Làm việc tại Đức” Bạn cũng có thể tìm thấy cơ hội tại tại thị trường lao đông  Đức thông qua trang “Make it in Germany”. 

 Tiếp tục đào tạo nâng cao: Nếu bạn thấy mình vẫn có khả năng phát triển hơn nữa hoặc có thể đảm nhiệm nhiều công việc, bạn có thể tham gia vào các khóa học nâng cao hoặc chuyên sâu. Thông qua đó bạn có thể có những bước tiến vượt bậc trong công việc cũng như bắt đầu kinh doang độc lập. Chương trình đào tạo nâng cao nào phù hợp với bạn  phụ thuộc vào nhóm ngành nghề hoặc lĩnh vực mà bạn lựa chọnI.

- Nghề thủ công: Nếu bạn học nghề thủ công, bạn có thể tiếp tục học nâng để trở thành nghệ nhân. Ở Đức danh hiệu nghệ nhân có giá trị như bằng tốt nghiệp trường nghề được nhà nước công nhận. Sau khi học nâng cao rất nhiều người đã nắm giữ các vị trí lãnh đạo hoặc tự đứng lên thành lập doanh nghiệp. Ngoài ra một người nghệ nhân còn có thể nhận học viên đào tạo

- Nghề công nghệ: Nếu như bạn làm viêc trong lĩnh vực xây dựng hoặc cơ khí, bạn có thể tiếp tục tham gia đào tạo nâng cao để trở thành kỹ sư được nhà nước công nhận. Khóa đào tạo chuyên sâu toàn thời gian diễn ra tối thiểu là 2 năm bao gồm cả đi học ở các trường nghề nâng cao (Fachschule). Vào cuối khóa đào tạo bạn sẽ phải tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp.

Tất nhiên là ở cách ngành nghề khác bạn cũng sẽ có cơ hội để nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Điều này phụ thuộc vào mỗi nghề khác nhau. Xem chi tiết tại “ BE-RUFENET”

Ví dụ như nếu bạn muốn học nâng cao để trở thành nghệ nhân, kỹ sư chắc chắn bạn sẽ cần hỗ trợ tài chính dưới dạng học bổng cho vay “Meister- BaföG”. Để biết liệu bạn có thuộc đối tượng được hỗ trợ xin xem tại” www.meister-bafoeg.info.

Học đại học: Sau khi tốt nghiệp trường nghề bạn có thể đi học tiếp đại học. Tuy nhiên theo quy đinh bạn sẽ cần được phép học đại học- một chứng nhận giúp bạn có thể tiếp tục theo học đại học tại đất nước của bạn.  Cũng có ngoại lề khi bạn đạt được danh hiệu “Nghệ nhân: bạn có thể học tất cả các môn học tại một trường đại học Đức. Neueunhuw bạn không có danh hiệu này những lại có kinh nghiệm làm việc trong vài năm bạn cũng có thể theo học mốt sô môn nhất định liên quan đến nghề đào tạo của bạn. Đơn giản  là bạn hãy hỏi trực tiếp trường đại học bạn muốn theo học về những yêu cầu của họ đối với việc nhập học đại học

Bạn muốn vừa đi học đại học vừa đi làm? Bạn có thể thực hiện được điều này ở Đức. Ngoài thời gian đi làm bạn có thể học bán thời gian, học vào thời gian rảnh  tại một trường đại học từ xa.

Thông tin thêm xin xem tại “ Học đại học tại Đức”

  HƯỚNG DẪN ĐI HỌC NGHỀ Ở ĐỨC

  KHÁI QUÁT VỀ NĂM NGHỀ ĐẠO TẠO ĐANG CÓ NHU CẦU NHÂN LỰC LỚN

  Học nghề ở Đức đem đến cho bạn sự khởi nghiệp hoàn hảo. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn năm ngành đang có nhu cầu tuyển dụng hàng đầu của các doanh nghiệp tại Đức.

  Chi tiết
  HƯỚNG DẪN ĐI HỌC NGHỀ Ở ĐỨC

  TÔI CÓ ĐỦ ĐIỀN KIỆN ĐI HỌC NGHỀ Ở ĐỨC

  Nếu như bạn muốn học nghề ở Đức tất nhiên là bạn cũng sẽ phải đáp ứng được một số yêu cầu nhất định. Ví dụ như bạn sẽ cần thị thực dài hạn để lưu trú ở Đức cho đến khi hoàn thành khóa đào tạo. Những yêu quy định riêng biệt khác phụ thuộc vào đất nước nơi bạn đang sống và dĩ nhiên khả năng tiếng Đức là một yếu tố vô cùng quan trọng

  Chi tiết
  HƯỚNG DẪN ĐI HỌC NGHỀ Ở ĐỨC

  ĐÀO TẠO NGHỀ Ở ĐỨC DIỄN RA NHƯ THẾ NÀO?

  Ở nước Đức có một hình thức học nghề đặc biệt đó là đào tạo kép. Với hình thức này học viên sẽ sẽ vừa đi học lý thuyết ở trường nghề vừa học việc tại một doanh nghiệp. Sau đây các bạn sẽ được tìm hiểu hệ thống đào tạo kép diễn ra như thế nào, ngoài ra còn có những hình thức nào khác nữa cũng như cơ hội nghề nghiệp sau đào tạo như thế nào.

  Chi tiết
  HƯỚNG DẪN ĐI HỌC NGHỀ Ở ĐỨC

  NĂM LÝ DO ĐỂ CHỌN CHƯƠNG TRÌNH HỌC NGHỀ KÉP TẠI ĐỨC

  Tham gia học nghề kép ở Đức cũng đồng nghĩa với việc bạn được nhân đôi hứng thú trong học tập vì loại hình đào tạo kép là sự kết hợp giữ lý thuyết và thực hành. Khi bạn hoàn thành khóa đạo tạo, hàng loạt những triển vọng nghề nghiệp cũng sẽ rộng mở đối với bạn

  Chi tiết