duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn duhocduc-iec.edu.vn

Nội dung   ››   Đất nước con người Đức   ››   Tổng quan

Nghị viện & Các đảng


Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức được công dân có quyền bầu cử từ 18 tuổi trở lên bầu 4 năm một lần trong một cuộc bầu cử theo nguyên tắc tự do, bỏ phiếu kín và trực tiếp.

Quốc hội Cộng hòa Liên bang Đức được công dân có quyền bầu cử từ 18 tuổi trở lên bầu 4 năm một lần trong một cuộc bầu cử theo nguyên tắc tự do, bỏ phiếu kín và trực tiếp. Quốc hội Liên bang là nghị viện Đức. Một nửa số nghị sĩ liên bang ít nhất là 598 người được bầu thông qua danh sách ứng cử viên của các đảng tại các bang (lá phiếu thứ hai), một nửa được bầu trực tiếp cho ứng cử viên tại 299 đơn vị bầu cử (lá phiếu thứ nhất). Hệ thống bầu cử ở Đức làm cho từng đảng riêng rẽ rất khó một mình đứng ra thành lập chính phủ - liên minh giữa các đảng là thông lệ. Để tính đa số không bị sự hiện diện của các đảng nhỏ và rất nhỏ làm phức tạp, một quy định hạn chế là ngưỡng 5% không cho các đảng đó có đại diện trong Quốc hội Liên bang. Hiện nay có 5 đảng trong Quốc hội Liên bang: CDU, CSU, SPD, Đảng cánhh tả và Liên minh 90/Đảng Xanh. Trong Quốc hội Liên bang, CDU cùng với đảng anh em CSU chỉ ra ứng cử ở bang Bayern thành lập một đoàn nghị sĩ chung từ Quốc hội Liên bang khóa đầu tiên năm 1949. Trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang năm 2013 đảng Dân chủ tự do (FDP) không vượt qua ngưỡng 5% và lần đầu tiên từ năm 1949 không có đại diện trong Quốc hội Liên bang. Chính phủ Liên bang hiện nay là liên minh giữa CDU/CSU và SPD do TS. Angela Merkel (CDU) đứng đầu, Sigmar Gabriel (SPD) là Phó thủ tướng và TS. Frank- Walter Steinmeier (SPD) là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Đảng Cánh tả và Đảng Xanh tạo nên phe đối lập trong quốc hội. 

(Theo tatsachen-ueber-deutschland)

  Nghị viện & Các đảng

  Đi lại trong nước đức

  Từ visa đến điện áp: những thông tin hữu ích và những số điện thoại quan trọng cho du khách ở Đức

  Chi tiết
  Nghị viện & Các đảng

  Địa lý & Khí hậu

  Nước Đức nằm giữa châu Âu. Nước Đức có chung đường biên giới với 9 nước và không một nước nào ở châu Âu có nhiều nước láng giềng hơn.

  Chi tiết
  Nghị viện & Các đảng

  Đức là một nhà nước liên bang

  Các bang nắm giữ thẩm quyền về các lĩnh vực an ninh nội địa, trường phổ thông, trường đại học, văn hóa và hành chính địa phương. Đồng thời bộ máy hành chính của các bang không chỉ thực thi những đạo luật của bang, mà cả các đạo luật của liên bang. Chính phủ các bang tham gia trực tiếp vào công tác lập pháp của liên bang thông qua đại diện của mình trong Hội đồng Liên bang.

  Chi tiết