Nội dung   ››   Đất nước con người Đức   ››   Văn hoá & truyền thống

Những sự thật thú vị về nước Đức có thể bạn chưa biết

► Từ dài nhất trong tiếng Đức là Donaudampfschifffahrtselektrizitätenhauptbetriebswerkbauunterbeamtengesellschaft (79 chữ cái) có nghĩa là hiệp hội các quan chức cấp thấp của trụ sở quản lý dịch vụ điện tử tàu chạy bằng hơi nước trên sông Danube.

►Hầu hết taxi ở Đức là dòng xe thuộc hãng Mercedes.

(Ảnh: Internet)

► Tổng chiều dài biên giới nước Đức 3757 kilomét.

► 31 phần trăm diện tích lãnh thổ Đức hiện nay được rừng bao phủ.

► „Signal Iduna Park“  ở Dortmund là sân vận động lớn nhất nước Đức với sức chứa lên tới 80 645 khán giả.

►  Khoảng 60% video trong tổng số 1.000 video phổ biến nhất trên YouTube bị chặn ở Đức.

► Ở Đức, cứ 4 giây sẽ xảy ra một vụ tai tạn.

► Danh lam thắng cảnh được ưa chuộng nhất là nhà thờ  Kölner Dom ở thành phố Cologne.

► Tại Đức có gần 6 169 000 người ngoại quốc sinh sống, trong đó đa phần là người Thổ Nhĩ Kỳ (1 607 161 người), người Ý (520 159 ngườivà Phần Lan (468 481 người).

► Từ năm 1901 đến nay đã có 81 người Đức được nhận giải Nobel.

► Gia đình Reimann hiện là những người giàu nhất nước Đức (tính đến năm 2016 theo thống kê của www.welt.de) với khối tài sản lên tới 30 tỷ Euro.

► 5,89 Millionen Hektoliter – „Öttinger“ là loại bia bán chạy nhất ở Đức với sức tiêu thụ 5,89 triệu hector lít (1hecto lít = 1000 lít).

(Ảnh: Internet)

► Đã có 43 người Đức được nhận giải Oscar.

► Schmidt, Meier và Müller là những họ (tên) thường gặp nhất ở Đức.

► Đức là quốc gia có khoảng 30 loại bánh mỳ.

►”Cha đẻ” của kẹo dẻo Gummibärchen nổi tiếng là Hans Riegel.

► Lễ hội lớn nhất ở Đức là Oktoberfest (lễ hội tháng 10), tuy nhiên lễ hội này được bắt đầu từ tháng 9.

(Ảnh: Internet)

► Trên 70% trục đường cao tốc tại Đức không gắn biển giới hạn tốc độ.

► Có một mẫu búp bê Barbie làm dựa theo hình ảnh của thủ tướng Đức Angela Merkel.

(Ảnh: Internet)

►Cuốn sách in đầu tiên trên thế giới được in bằng tiếng Đức.

Phương Quỳnh (sưu tầm và phỏng dịch)

Lễ Phục sinh

Lễ Phục sinh (Ostern) là ngày lễ quan trọng nhất theo lịch Thiên chúa giáo, thậm chí còn quan trọng hơn cả Lễ Giáng sinh. Giáng sinh tượng trưng cho ngày Chúa Jesus giáng thế, trong khi lễ Phục sinh tượng trưng cho sự hồi sinh của Đức Chúa, cho lòng vị tha và sự sống vĩnh hằng.

10 bài hát để việc học tiếng Đức trở nên thú vị hơn

Bạn là một trong số những người đang theo đuổi tiếng Đức và muốn tìm những bài hát hay giúp cải thiện không chỉ kỹ năng nghe mà còn là vốn từ vựng của mình? Vậy thì bài viết này chính là những gì bạn đang tìm kiếm. 10 ca khúc được trình bày bởi 10 nghệ sỹ với 10 phong cách âm nhạc khác nhau mà tôi giới thiệu sau đây sẽ khiến cho việc học tiếng Đức của bạn trở nên lý thú và hiệu quả hơn rất nhiều.

10 lý do bạn nên học tiếng Đức

Với vốn hiểu biết tiếng Đức các bạn sẽ có vô vàn cơ hội để thực hiện những điều mình luôn ấp ủ, dự kiến cho tương lại. Học tiếng Đức đồng nghĩa với việc các bạn có thể thu về các kỹ năng không chỉ giúp cải thiện chất lượng nghề nghiệp mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống riêng.

Ngôn ngữ hấp dẫn

Tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ được nói nhiều nhất trong Liên minh châu Âu. Ở nhiều nước mối quan tâm đến việc học tiếng Đức tăng nhanh.

Sự chuyển đổi nhanh chóng của truyền thông

Đức có một môi trường truyền thông nhiều tiếng nói và tự do. Số hóa là yếu tố khởi phát một quá trình chuyển đổi cơ cấu sâu sắc.

Những quan điểm cởi mở với thế giới

Các tác giả và nghệ sĩ có nguồn gốc nhập cư chỉ ra những sự hòa nhập đầy căng thẳng và những triển vọng mới trong xã hội.

Đối thoại văn hóa

Thông qua trao đổi và các chương trình bảo tồn văn hóa, chính sách văn hóa và giáo dục, đào tạo đối ngoại đặt cơ sở tốt đẹp cho mối quan hệ với các nước khác.

Ngành kinh tế sáng tạo đổi mới

Ngành kinh tế sáng tạo của Đức là một lĩnh vực tăng trưởng với nhiều tiềm năng. Ngành này phát triển đặc biệt mạnh mẽ tại các thành phố lớn.

Đất nước văn hoá sống động

Danh tiếng nước Đức là một đất nước văn hóa lớn của châu Âu ra đời từ những tên tuổi nổi tiếng, từ một môi trường nghệ thuật sống động và đương đại và từ một tính da dạng cởi mở ra thế giới.